31/08/2022

แบตเตอรี่ตะกั่วกรด, แบตเตอรี่เจล, แบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต ควรใช้อะไรดี?

     เมื่อพูดถึงรถกอล์ฟไฟฟ้า หัวใจสำคัญของรถกอล์ฟไฟฟ้าก็คือ “แบตเตอรี่” แต่ใครจะรู้บ้างว่า แบตเตอรี่ที่อยู่ในรถกอล์ฟไฟฟ้าของเราเป็นแบบไหน ความแตกต่างของแบตเตอรี่ 3 ประเภท มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ ไปเริ่มกันเลย

 

แบตเตอรี่ตะกั่วกรด แบบเติมน้ำกลั่น (leadacid battery)

 

แบตเตอร์รี่ตะกั่วกรด เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้กันมายาวนาน เป็นแบตที่ชาร์จไฟได้ชนิดที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาแบตเตอรี่ด้วยกัน แบตเตอรี่ชนิดเติมน้ำกลั่นเป็นแบตเตอรี่ประเภทตะกั่วกรด โดยมีสารละลายอิเล็กโทรไลท์เป็นของเหลว ทำให้ต้องมีการเติมน้ำกลั่น เพื่อไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็ว
• อายุการใช้งาน จะอยู่ที่ประมาณ 500-600 Cycle อายุการใช้งานไม่เกิน3 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ใช้)
• ระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ตะกั่วกรด จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 8-10 ชม. จะใช้เวลานานกว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่น เพราะต้องชาร์จโดยให้กระแสไฟต่ำ ไปเรื่อยๆ และไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่หมดแล้วชาร์จ เพราะจะยิ่งทำให้ระยะเวลาในการชาร์จนานขึ้นและส่งผลให้แบตมีความร้อนสะสมสูง อายุการใช้งานก็สั้นลงตามมาด้วย
• ข้อดี แบตเตอรี่ตะกั่วกรดจะมี ราคาที่ถูก
ข้อเสีย แบตประเภทนี้จะมีขนาดที่ใหญ่และมีน้ำหนักมาก และ ต้องมีการดูแลรักษาอยู่เสมอ คอยตรวจเช็คน้ำกลั่น และถ้าหากพบขี้เกลือที่ขั้วแบตเตอรี่ต้องคอยทำความสะอาด
ข้อควรระวัง แบตเตอรี่ตะกั่วกรดประเภทเติมน้ำกลั่น ควรให้น้ำกลั่นอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ ไม่ควรปล่อยให้น้ำกลั่นลดลงในระดับต่ำหรือแห้ง เนื่องจากจะทำให้น้ำกรดที่อยู่ในแบตเตอรี่กัดกร่อนแผ่นตะกั่ว ก็จะเสื่อมสภาพ และแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานที่สั้นลง

 

 

แบตเตอรี่ Maintenance Free แบบเจล

 

แบตเตอรี่เจล MF หรือ แบตเตอรี่แบบแห้ง (Dry) Electrolyte เป็นชนิดที่เป็นการนำผงซิลิก้าลงไปในสารละลายในแบตเตอรี่ ทำให้สารละลายกลายเป็นเจล และจะถูกปิดสนิทแน่นอยู่ภายในแบตเตอรี่โดยมีการทดสอบการรั่วอย่างดี เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาแบตเตอรี่ที่เสื่อมเร็วและแบตที่เสื่อมไม่เท่ากันทุกลูก
• อายุการใช้งาน แบตเตอรี่แบบเจลจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 3-4ปี หรือต่อการชาร์จประมาณ 1,000 Cycle
• น้ำหนักของแบตเตอรี่เจล จะมีน้ำหนักที่มากกว่าแบตประเภทลิเธียมฟอสเฟต เพราะ น้ำหนักแบตเตอรี่แต่ละก้อนจะมีน้ำหนักต่อลูกราวๆ 40 กก.
• ระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่เจล จะใช้เวลาในการชาร์จนาน เนื่องจากจะใช้แรงดันในการชาร์จน้อย ระยะเวลาในการชาร์จจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 6-8 ชม. ซึ่งจะขึ้นอยู่ว่าพลังงานแบตเตอรี่เหลือมากน้อยเพียงใด และแบตเตอรี่แบบเจลควรชาร์จให้ประจุไฟเต็มอยู่เสมอ เพราะเป็นการรักษาแบตเตอรี่ และ พร้อมใช้งานรถไฟฟ้าได้ทุกเมื่อ
• ราคาแบตเตอรี่เจล จะมีราคาที่ถูกกว่า และ อายุการใช้งาน จะสั้นกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต
ข้อควรระวัง แบตเตอรี่ประเภทนี้ควรชาร์จด้วยกระแสไฟที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแก๊สในขณะชาร์จ  เพราะจะทำให้เซลล์ไม่สามารถดูดแก๊สที่เกิดขึ้นได้ทัน แรงดันภายในแบตเตอรี่จะสูงขึ้น ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตัวแบตเตอรี่สูญเสียแก๊สและน้ำ จะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลงได้

 

 

แบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต (Lithium Ion Phosphate : LFP)

 

แบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต (LiFePo4) หรือเราอาจจะรู้จักกันในชื่อ แบตลิโพ เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้วัสดุฟอสเฟตเป็นขั้วลบของแบตเตอรี่ และ คุณสมบัติเด่นคือ ความต้านทานภายในต่ำจึงทำให้จ่ายกระแสไฟได้มากและไม่ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของความร้อน มีความหนาแน่นของพลังงานสูง
• อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต จะมีอายุการใช้งานได้มากถึง 10 ปี หรือต่อการชาร์จมากกว่า 3,500 Cycle
• น้ำหนักของแบตเตอรี่ มีน้ำหนักที่เบากว่าแบบเจลเป็นเท่าตัว
• ระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 3-4 ชม.เท่านั้น  ปลอดภัยและทนต่ออุณหภูมิได้สูง
แบตเตอรี่ประเภทลิเธียมต้องยอมรับว่ามีประสิทธิภาพสูง โดยแบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟตนิยมใช้ในรถไฟฟ้า เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัย

 

     เพราะฉะนั้น แบตเตอรี่เป็นหัวใจสำคัญของรถกอล์ฟไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ประเภทไหน ก็ต้องมีการดูแลอย่างถูกวิธี และ ชาร์จแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัย

 

ทางเรา มี ศูนย์อะไหล่รถกอล์ฟ และ แบตเตอรี่รถกอล์ฟไฟฟ้า คุณภาพสูงจำหน่าย
พร้อมทีมช่างมืออาชีพจาก UGO Service พร้อมให้คำแนะนำและปรึกษา
LINE  : @UGOSERVICE
โทร. 092-649-4544 , 097-493-9944